ตอนที่ 18

เรื่องราวในบรรพที่ 18 ซึ่งเป็นบรรพสุดท้ายคือตอนจบของมหากาพย์มหาภารตะมีชื่อเรียกว่า สวรรค์โรหณิกบรรพ ซึ่งแปลว่าบทที่ว่าด้วยการขึ้นไปสู่สวรรค์

ยุธษฐิระที่เดินทางเพื่อไปสู่สรวงสวรรค์ สามารถบรรลุถึงสวรรค์ได้ในที่สุด ที่นั่นยุธิษฐิร้ต้องแปลกใจเป็นอันมากเมื่อเห็นทุรโยธน์นั่งอยู่บนบัลลังก์ แต่กลับไม่เห็นพี่น้องปาณฑพและพระนางเทราปที ยุธิษฐิระถามว่าพวกนั้นไปไหนกัน และได้รับการชี้นำให้เดินทางไปสู่ปรโลกและได้เห็นภาพของพี่น้องปาณฑพ และพระนางเทราปทีต้องตกนรกรับผลกรรมด้วยความทุกข์ทรมานเป็นอันมาก

ยุธิษฐิระตัดสินใจที่จะอยู่ในนรกร่วมกับพี่น้องของตนไม่ยอมอยู่บนสวรรค์ มาถึงจุดนี้พระอินทร์ก็ปรากฏตัว และบอกให้ยุธิษฐิระทราบว่าภาพที่เห็นทั้งหมดนั้นเป็นเพียงมายาภาพหลอนเพื่อทดสอบความตั้งใจจริงของยุธิษฐิระเท่านั้น พร้อมกับนำตัวยุธิษฐิระขึ้นสู่สวรรค์ ที่นั่นยุธิษฐิระได้พบกับพีน้องปาณฑพที่เหลืออีกสี่คนและพระนางเทราปที และจบลงด้วยการเปิดเผยความจริงว่าพระนางเทราปทีแท้ที่จริงแล้ว เป็นอวตารของพระลักษมีพระชายาของพระวิษณุหรือพระนารายณ์ ส่วนบรรดาวีรบุรุษในสงครามที่ทุ่งกุรุเกษตรแต่ละคนนั้นแท้ที่จริงแล้ว เป็นเทพองค์ใดที่จุติลงไปเกิด

เรื่องราวโดยย่นย่อแต่พิสดารพอควรของเรื่องเล่าจากมหากาพย์มหาภารตะก็จบลงแต่เพียงเท่านี้